Grammarly – công cụ hỗ trợ kỹ năng viết tiếng Anh chuyên nghiệp  

Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in _menu_load_objects() (line 579 of /home/vjsonline/GIT/vjs/main_website/includes/menu.inc).

Bạn có bao giờ lo lắng khi viết một bài luận, báo cáo, thuyết trình hay đơn giản là một email bằng tiếng Anh mà không chắc chắn về độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp mình đã dùng? Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngữ pháp tiếng Anh trở nên rất quan trọng. Dù là một email, bài báo cáo, hay bài viết trên blog... thì một lỗi chính tả nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của bạn.

Có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn như Grammar Checker, WhiteSmoke… hay thậm chí là MS Word thông dụng. Tuy nhiên khả năng sửa lỗi và chỉnh câu còn chưa được chuyên nghiệp, hoặc phải trả phí khá đắt. Blogger nổi tiếng Ankit Singla -người sáng lập trang mạng BloggerTipsTricks đã phân tích những ưu điểm vượt trội của Grammarly với Whitesmoke và ngược lại như sau:

Nguồn: http://www.bloggertipstricks.com/grammarly-vs-whitesmoke.html

Như bạn thấy, WhiteSmoke có những tính năng như phiên dịch, có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào không phân biệt thiết bị, hỗ trợ từ điển và hướng dẫn cách viết tiếng Anh. Thế nhưng điểm trừ lớn nhất đó là không trực tuyến. Grammarly có đầy đủ tính năng của WhiteSmoke và còn tích hợp thêm MS-Word. Chỉ cần có kết nối mạng, mọi văn bản bạn viết từ MS-Word đến email, facebook... đều được chỉnh sửa một cách nhanh chóng.

Ngoài ra Grammarly còn có thêm tính năng cho bạn lựa chọn phong cách viết, một nhà kinh tế sẽ có phong cách viết khác hoàn toàn với một nhà văn, nhà khoa học hoặc một học sinh. Vì thế, Grammarly hiện đang được xem là công cụ ưu việt nhất hiện nay được dùng để viết tiếng Anh. Sau đây là các bước chi tiết để bạn biết rõ hơn về công cụ này (Địa chỉ trang web: https://grammarly.com/).

Để sử dụng, bạn phải cài đặt Grammarly sau đó tạo tài khoản. Điểm ưu việt của công cụ này là bạn không cần phải tải phần mềm về máy mà có thể sử dụng trực tuyến.

Sau khi được thêm vào Chrome, Grammarly sẽ hiện lên ở cửa sổ như hình bên dưới, và sau đó ở mọi văn bản bạn viết dù bất cứ nơi nào trên các trang mạng cũng đều có biểu tượng tương tự.

Chức năng sửa lỗi chính tả của Grammarly:

Grammarly sẽ thông báo cho bạn biết bao nhiêu lỗi và chỉnh sửa bằng cách gạch chân từ đã sai. Và bạn chỉ cần click vào mục đã được sửa màu xanh là hoàn thành.

Sau đó người dùng nên đọc mục giải thích để tránh mắc lỗi vào lần sau.

Bạn cũng có thể tra từ hoặc tìm từ đồng nghĩa (synonym) một cách nhanh chóng. Để tra từ người dùng chỉ cần click đúp vào từ đó.

Phiên bản miễn phí có thể kiểm tra 100 lỗi ngữ pháp cơ bản và lỗi chính tả và dấu câu. Nếu muốn được gợi ý các cách viết hay hơn, từ ngữ chuyên nghiệp hơn và tránh đạo văn thì bạn có thể dùng bản Cao cấp (Premium). Mức phí theo tháng là 29.95$/tháng, theo quý là 19.98$/tháng và theo năm là 11.66$/tháng. Nếu bạn thường xuyên viết tiếng Anh thì chi phí khoảng gần 300.000đ cho 1 tháng để được sử dụng một công cụ chữa lỗi tiếng Anh chuyên nghiệp cũng không phải là đắt đỏ đúng không nào?

Với bản Premium, bạn sẽ được gợi ý về cách viết, cách dùng từ ngữ và ngữ pháp cho phù hợp với chuẩn phong cách làm việc chuyên ngành của bạn. Hướng dẫn cách viết một bài báo, CV hay một mục quảng cáo ấn tượng... và kiểm tra mức độ đạo văn của một văn bản bất kỳ!

Để sửa lỗi trong bài luận, báo cáo, thuyết trình... bạn hãy tải lên từ máy tính. Sau đó trực tiếp sửa như trên và nhớ bấm nút download để tải bản đã được sửa về máy nhé.

Ngoài ra Grammarly còn có các chức năng hữu ích khác như:

Grammarly Blog: những bài viết về ngữ pháp và cách dùng ngữ pháp hay không thể bỏ qua. Ví dụ như “5 CÁCH ĐỂ VIẾT CHUYÊN NGHIỆP HƠN”.

Grammarly Handbook: cuốn sổ tay tiện dụng dạy bạn về cấu trúc ngữ pháp, các kiểu viết câu thật ấn tượng, và đặc biệt là mục Improve Your Writting cực bổ ích!

Grammarly Answer: nơi trao đổi và giải đáp các thắc mắc của người dùng.

Chú ý: Ngoài những ưu điểm đã nói trong bài, Grammarly vẫn là một công cụ hỗ trợ và được lập trình một cách máy móc để phát hiện lỗi sai ngữ pháp dù là một dấu phẩy, dấu chấm đặt không đúng vị trí. Do đó sẽ khó khăn khi người dùng cố ý để dấu phẩy hoặc dấu chấm sai vị trí để diễn tả cảm xúc, hoặc là ý đồ nhấn mạnh. Ví dụ như trong trường hợp người viết là nhà khoa học, nhà nghiên cứu thì việc tin tưởng vào Grammarly quá mức có thể khiến bài viết trở thành bài luận chứ không phải là bài nghiên cứu khoa học nữa.

Trên đây là bài viết về Grammarly – công cụ hữu ích bạn không nên bỏ qua của Chrome. Để xem những bài viết khác về các công cụ hỗ trợ cho việc học tập được dễ dàng và các thông tin hay về học bổng-khóa đào tạo ngắn hạn, bạn có thể theo dõi ở facebook và website của Vietnam Journal of Science.

Keywords: #congcuviettienganh #chuyennghiep #grammarly

Tác giả: Hoàng Bích Phương - sinh viên năm 3 chuyên ngành công nghệ sinh học trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Độc giả có thể liên hệ với tác giả qua email: phuonghoang@vjsonline.org

Tài liệu tham khảo:

http://www.bloggertipstricks.com/grammarly-vs-whitesmoke.html

 

-----

Đăng bài 03/26/2016