Tế bào ung thư kích hoạt các gien có nguồn gốc từ vi khuẩn để tồn tại và phát triển  

Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in _menu_load_objects() (line 579 of /home/vjsonline/GIT/vjs/main_website/includes/menu.inc).

Thực hiện: T.S. Phan Minh Liêm

 

Việc nghiên cứu nguồn gốc và quá trình tiến hoá của tế bào ung thư đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tìm ra các phương thuốc hữu hiệu để tiêu diệt căn bệnh này. Trong một công trình khoa học mới đây công bố trên tạp chí khoa học Bioessays (tháng 9 năm 2014), các giáo sư Paul Davies1, Charley Lineweaver2, và Mark Vincent3 đã phát hiện tế bào ung thư có nhiều đặc điểm về biểu hiện gien rất giống với vi khuẩn4.

Các phân tích chuyên sâu cho thấy vi khuẩn và tế bào ung thư giống nhau ở khả năng phân chia không giới hạn, sử dụng quá trình đường phân (glycolysis) trong quá trình chuyển hoá năng lượng, mẫn cảm với hàm lượng ôxy cao,... Dựa trên các quan sát này, các nhà khoa học cho rằng trong quá trình tiến hoá, cơ thể đa bào giữ lại rất nhiều gien của các sinh vật đơn bào và tích luỹ thêm các gien kiểm soát chặt chẽ sự phân bào để đảm bảo sự hài hoà, cân bằng trong cơ thể đa bào. Khi ung thư xảy ra, các gien kiểm soát phân bào bị ức chế trong khi các gien có nguồn gốc từ sinh vật đơn bào được kích hoạt. Do đó, tế bào ung thư bắt đầu phân chia liên tục, sử dụng đường phân, và mẫn cảm với ôxy,...

Các phát hiện này có ý nghĩa rất lớn đối với việc điều trị ung thư. Thật vậy, nhiều nghiên cứu y học và thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy các hợp chất ức chế quá trình đường phân có tác dụng hữu hiệu đối với nhiều loại ung thư. Theo dự đoán của các nhà khoa học, trong vòng 5 đến 10 năm tới, các thuốc ức chế quá trình đường phân và chuyển hoá năng lượng của tế bào ung thư sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị căn bệnh này. Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu và thống kê y học phát hiện phương pháp điều trị ôxy cao áp (hyperbaric oxygenation) có tác dụng tốt trong việc điều trị ung thư. Với khả năng tăng hàm lượng ôxy trong mô và máu lên nhiều lần, phương pháp điều trị ôxy cao áp có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu cũng như tăng hiệu quả của hoá trị và xạ trị đối với nhiều loại ung thư khác nhau.

Các nhà khoa học cũng dự đoán liệu pháp miễn dịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư. Hệ miễn dịch bao gồm nhiều loại tế bào khác nhau giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Trong thực tế, hệ miễn dịch còn có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và khối u rất hiệu quả. Nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng hệ miễn dịch để tấn công ung thư cho kết quả rất khả quan. Do đó, liệu pháp miễn dịch hiện nay được xem là niềm hi vọng mới với khả năng tiêu diệt tận gốc ung thư.

1Đại học Bang Arizona, Tempe, Hoa Kỳ
2Đại học Quốc gia Úc, Canberra, Úc
3Trung tâm Khoa học Sức khoẻ London, Ontario, Canada
4Lineweaver CH, Davies PC, Vincent MD. Targeting cancer's weaknesses (not its strengths): Therapeutic strategies suggested by the atavistic model.Bioassays. 2014 Sep;36(9):827-35.

 

Comments

Thưa tiến sĩ Vậy tiến sĩ có biết tại sao tế bào ung thư lại dùng cơ chế cua vi khuẩn không ? tại sao tế bào ung thư có nhiều chân như càng cua và cái chân đó có tác dụng như thế nào với tế bào ung thư không ? e.thanhxuan@gmail.com

THưa tiến sĩ MINH LIÊM theo nghiên cứu của riêng tôi thì tế bào ungthu là tế bào ưu việt nhất trong tất cả các tế bào sống . nếu như cứ đi theo hướng tiêu diệt nó thì mọi quá trình điều trị ung thư sẽ thật bại tôi rất mong được đọc những nghiên cưu của tiến sĩ để hiểu thêm về tế bào ung thư . thực tế tôi không có tham vọng gì mà tôi hiếu thắng muốn tìm hiểu tại sao ung thư lai khó chữa mà thôi . TÔI rất mong được tiến sĩ chỉ cho nhũng thông tin về tế bào ung thư vì tôi chưa bao giờ được học hay nghe giảng chình thống gi về ung thư cả tôi là bác sĩ Lê thị thanh xuân 46 tuổi , tại 36 phố bồ đề long biên Hà nội trong tuowng lai tôi rất mong muốn được mở ra mot cơ sở chữa trị ung thư cho người dân có ứng dụng y học dân gian và y học cổ truyền vì tôi chứng kiến nhiều bệnh nhân ung thư xạ trị và hoác trị lại nhanh chết hơn . tôi dự dịnh sẽ mở tại NHa trang hay Cam ranh vì tôi cũng đã có thời gian dài ở Nha trang nơi đó có khí hậu cực kỳ tốt rất phù hợp cho sự phục hồi của bệnh nhân ung thư tôi rất mong nhân được thông tin về tế bào ung thư của tiến sĩ KÍnh chúc Tiến sĩ và gia quyến luôn mạnh khỏe và hanh phúc lê thị thanh xuan e.thanhxuan@gmail.com 0947503592

Kính gửi chị Xuân, Em xin cảm ơn chị rất nhiều ạ. Em xin chia sẻ thêm là tế bào ung thư không ngừng tiến hoá, thay đổi và do đó việc điều trị ung thư rất phức tạp và khó khăn do ung thư quá đa dạng. Hiện nay các viện ung thư hàng đầu thế giới thường hay dùng kết hợp hoá trị, xạ trị, phẫu thuật, immunotherapy và Integrative Medicine để nâng cao hiệu quả điều trị. Integrative Medicine sử dụng các dược chất kháng ung thư chiết xuất từ thiên nhiên và có khả năng tấn công ung thư toàn diện với ít tác dụng phụ hơn các phương pháp khác. Khi có thời gian rảnh, em thường giúp cung cấp thông tin về Integrative Medicine để giúp các bệnh nhân điều trị hiệu quả hơn. Em xin cảm ơn chị và kính chúc chị và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất. Kính thư, Em Liêm

Chào tiến sĩ, Tôi rất vui mừng đọc các thông tin về những thành quả của tiến sĩ dành cho các bệnh nhân ung thư, thiết nghĩ đó là 1 tin vui cho toàn thể người dân trong 1 xã hội đầy nguy cơ tiềm tàng cho căn bệnh ung thư quái ác. cá nhân tôi cũng đã chứng kiến những người quen biết cũng đã ra đi vì căn bệnh này nên cũng thấu hiểu sự tuyệt vọng của người bệnh cũng như người thân của họ. Tôi viết lên đây trước tiên để cảm ơn những cố gắng của tiến sĩ và cũng để chia sẻ 1 thông tin về giải pháp hỗ trơ bệnh nhân ung thư mà tôi cũng như các đồng nghiệp đã được chứng kiến nhiều trường hợp có kết quả tốt từ thông tin này. Ở đây tôi chia sẻ không mong muốn là bán hay có tư tưởng gi đối với lợi ích cá nhân của riêng mình nên rất mong tiến sĩ có thể tìm hiểu giải pháp này cho căn kẽ. tôi chỉ xin đưa link trang web giới thiệu để tìm hiểu và xin phép ko public thông tin cá nhân.

Chào TS Phan Minh Liêm, Tôi có con gái 5 tuổi, cháu bị u não đô 3 (ependymoma anaplastic) phát hiện tháng 1/2015, cháu đã phẫu thuật 02 lần và xạ trị 1 lần cho đến nay. Trong quá trình đó, cháu có sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ cho hệ miễn dịch có thành phần từ thảo dược thiên nhiên...Cumargold (Nano Curcumin_dùng được khoảng 3 tháng), Beta Glucan 1.3/1.6 (100mg, dùng đc khoảng 2 tháng), một số loại tảo biển từ Nhật :Fucoidan....Hiện tình trạng của cháu cũng chưa ổn định lắm do sau điều trị xạ thể tích khối u có tăng lên dù thành phần mô đặc có hoại tử và dịch hóa... Gia đình xin nhờ Tiến sỹ tư vấn cho phương pháp điều trị mới theo phác đồ miễn dịch hoặc sinh học để có thể phối hợp cứu chữa cho cháu. Gia đình xin cảm ơn anh rất nhiều!

Add new comment

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.