Misfit Wearable  

 

Thiều Mai Lâm1
1Nghiên cứu sinh ngành khoa học cao phân tử, đại học Virginia Tech
Biên tập viên: Liêm Phan, Đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, TX 77030, Mỹ
* Độc giả có thắc mắc về bài báo xin liên hệ email: langdu@veffa.org.

Hình 1: Sản phẩm Misfit Wearable tích hợp cùng với smartphone

“Đơn giản, đó có nghĩa là vượt qua sự phức tạp. 
Đơn giản với chúng tôi là sáng tạo trong mọi việc mình làm.
Chúng tôi muốn áp dụng ý tưởng này để nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Muốn khỏe mạnh, điều quan trọng là chúng ta cần biết mình có vận động đủ không?
Chúng tôi muốn đặt ra câu hỏi đơn giản đó.
Và trả lời bằng một sản phẩm cũng thật đơn giản.
Và chúng tôi có câu trả lời với Misfit Shine”

Đoạn trên là thông điệp trong video giới thiệu sản phẩm Shine của Mitfit Wearable trong chiến dịch gây vốn cộng đồng ở trang web Indegogo năm 2012. Shine là một thiết bị đo mức độ vận động của cơ thể, được thiết kế đơn giản và trang nhã giống như một đồng xu, có thể đeo ở tay hay gắn trên áo.Với Shine, người dùng chỉ cần chạm nhẹ lên bề mặt sản phẩm, hệ thống đèn LED sẽ hiển thị mức độ vận động của người dùng so với mục tiêu đặt ra. Ngoài việc trả lời được câu hỏi “Bạn đã vận động đủ chưa”, Shine còn đo được số vòng quay khi đạp xe, số sải tay khi bơi cũng như quãng đường chạy. Với sản phẩm Shine, một trong những phụ kiện độc đáo nhất đi cùng với Iphone hiện nay, Misfit Wearable được đánh giá là một trong những ngôi sao mới nổi ở thung lũng Silicon. Chị Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc tài chính và chiến lược của Misfit, trong một buổi giao lưu với Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam đã có những chia sẻ hết sức thú vị về Misfit, cũng như những kinh nghiệm thành lập và phát triển các dự án khởi nghiệp.

Với các dự án khởi nghiệp (start-up) nói chung hay với Misfit nói riêng, việc đầu tiên và quan trọng nhất là thành lập được một đội ngũ nòng cốt (core team) tài năng và làm việc ăn ý. “Bạn không thể làm bất cứ cái gì một mình, trừ khi quy mô của doanh nghiệp bạn vô cùng nhỏ, ví dụ như bán phở”- chị Trang nhấn mạnh. Core team phải bao gồm những người tài năng ở các lĩnh vực khác nhau. Misfit Wearable may mắn vì ngay từ đầu đã có sự góp mặt của những người tài năng nhất, như Sonny Vũ, Trang Le, Sridhar Iyengar – nhà đồng sáng lập Aga Matrix hay John Sculley-cựu CEO của Apple.

 

Sau việc thành lập core team là đến quá trình gây vốn cho start-up. Năm 2012, Misfit bắt đầu chiến dịch kêu gọi vốn đầu tư cho Shine bằng cách tham gia trang web gây vốn cộng động Indegogo. Ngoài mục tiêu kêu gọi vốn, Misfit còn muốn thăm dò phản ứng của thị trường đối với sản phẩm Shine. Mục tiêu ban đầu của Misfit khi kêu gọi vốn cộng đồng khoảng 100000 USD nhanh chóng được thực hiện chỉ sau 10 tiếng giới thiệu sản phẩm. Sau khi kết thúc 2 tháng chiến dịch, số tiền quyên góp được là 846675 USD, vượt gấp 8 lần so với mục tiêu đề ra. Ngoài số tiền quyên góp, điều quan trọng nhất Misfit thu được sau chiến dịch kêu gọi vốn cộng đồng là những bình luận xây dựng rất tích cực từ các khách hàng. Từ đó đến khi chính thức tung ra thị trường, Shine đã trải qua 12 lần thiết kế để trở nên đơn giản hơn, thanh lịch hơn, phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng.

“Khởi nghiệp kinh doanh cũng giống như chơi game vậy” - chị Trang chia sẻ - “Khi ở ngoài nhìn vào thì sẽ thấy rất đơn giản nhưng khi vào thực tế thì sẽ thấy rất nhiều thử thách. Khi chơi game, cần phải vượt qua 1 màn nào đó trước khi hết máu, nếu không thì game over. Khởi nghiệp cũng như vậy, khi mới bắt đầu và quyên góp được một số tiền nào đó mình sẽ thấy rất sung sướng. Nhưng tiền cũng như máu, sẽ hết rất nhanh trước khi mình kịp làm gì. Bạn sẽ phải mua bàn ghế, thuê địa điểm, trả tiền lương nhân viên. Và nếu không chuyển đến bước tiếp theo mà đã hết tiền thì coi như game over.”

Hình 2: Chị Lê Diệp Kiều Trang giao lưu cùng hội sinh viên và thanh niên ở Hoa K

Quá trình đưa sản phẩm từ khi mới thiết kế đến khi lên được quầy hàng của các hệ thống siêu thị lớn là 1 quá trình lâu dài và tốn nhiều thời gian. Misfit có 2 lợi thế đó là sản phẩm thiết kế độc đáo và truyền thông đã quan tâm đến Misfit ngay từ đầu. Tuy nhiên để cho ra đời một sản phẩm như Shine, Misfit phải đặt sản xuất linh kiện ở 5 công ty khác nhau và lắp ráp ở 1 công ty thứ 6. Do đó nếu đơn đặt hàng không lớn, chi phí sẽ rất lớn và dễ bị chôn vốn. Nhóm phụ trách thương mại (commercial team) của Misfit đã phải gõ cửa ở khắp nơi và cuối cùng đã nhận được một số đơn đặt hàng lớn. Ấn tượng nhất là Shine đã vượt qua được hệ thống xét duyệt gắt gao của Apple để được phép xuất hiện trên Apple Store 6 tháng trước khi Misfit sản xuất đơn hàng đầu tiên. Hiện giờ Shine đã bán được hàng trăm nghìn sản phẩm ở khắp nơi trên thế giới và đã xuất hiện ở rất nhiều hệ thống bán lẻ như Target, Apple Store, Amazon…

Một trong những điều tạo nên sự thành công của Misfit theo chị Trang là nhờ sự đóng góp tích cực của nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở Việt Nam. Sự cạnh tranh khốc liệt để thu hút tài năng ở thung lũng Silicone đã dẫn Misfit đến một chiến lược rất táo bạo là tìm nhân lực cho nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở chính Việt Nam. Điều này khác hẳn với chiến lược của nhiều công ty nước ngoài khác khi chỉ coi Việt Nam là nơi để lắp ráp hoặc sản xuất những sản phẩm với hàm lượng chất xám thấp. Misfit đã phát hiện ra tiềm năng của những sinh viên giỏi toán ở Việt Nam và đã tạo điều kiện để họ có cơ hội giải quyết những bài toán hóc búa về công nghệ của công ty. Khi mới bắt đầu giới thiệu sản phẩm, Shine chỉ có các ứng dụng hoạt động được trên iPhone. Nhưng đến nay, Misfit đã có ứng dụng trên cả iPhone và Android với nhiều tính năng mới được cải thiện đáng kể. Sự đam mê, tích cực và nghiêm túc trong công việc của nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở Việt Nam đã giúp cho Misfit có thể tồn tại và phát triển ở một trong những môi trường khốc liệt nhất về kinh doanh công nghệ như thung lũng Silicone.

Thị trường phụ kiện công nghệ đeo trên người (wearable device) hiện đang rất được người tiêu dùng ở Mỹ ưa chuộng. Do đó, với Misfit, tất cả thành công mới chỉ là bước đầu. Tiếp nối thành công của Shine, Misfit hiện đang tiến hành nâng cấp các tính năng mới cho sản phẩm như việc theo dõi giấc ngủ, theo dõi nhịp tim hay huyết áp cho những người bị bệnh. Với tầm nhìn của những người lãnh đạo như Sonny Vũ, Trang Lê, John Sculley cũng như sự sáng tạo của đội ngũ nhân viên tài năng, chắc chắn Misfit sẽ còn tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa trong một tương lai không xa.

 

 

Comments

Em biết được trang này qua bài báo " Tiến sĩ Việt được vinh danh 4 lần trên đất nước Mỹ" , quả thật là một trang tin ý nghĩa để mọi người tiếp cận những tin tức khoa học và y học mới nhất. Em rất ngưỡng mộ anh vì những thành tựu đạt được , sự xuất chúng và nỗ lực của anh, và hơn nữa là tấm lòng yêu quê hương vì anh đã bớt chút thời gian quý báo của mình để xây dựng trang web này. Em không được giỏi và thông minh lắm, nhưng bây giờ nhờ anh em có thêm động lực để thực hiện ước mơ của mình bằng sự kiên trì. Mong là một ngày nào đó có thể thành đồng nghiệp tạo nên những nghiên cứu góp ích cho y học.

Add new comment

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.